Bạn đọcmui ten tab

Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội?

Thứ Bảy, ngày 12/01/2019, 11:15

Tôi từng làm cho một công ty nước ngoài được hơn 1 năm thì chuyển sang làm cho một công ty tư nhân khác. Tuy nhiên sau 4 tháng thử việc, công ty mới mới ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm cho tôi. Xin hỏi bảo hiểm xã hội của tôi có được tính nối tiếp hay không?

Theo Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp của bạn đang làm cho 1 công ty nước ngoài được hơn 1 năm thì chuyển sang làm một công ty khác và bạn ngừng đóng bảo hiểm trong thời gian 4 tháng thử việc nên khi bạn tiếp tục tham gia đóng BHXH thì thời gian đóng BHXH của bạn là tổng thời gian đã đóng BHXH và được tính là thời gian đóng BHXH trước đây được cộng với thời gian đóng BHXH tiếp theo.

 co duoc cong don thoi gian dong bao hiem xa hoi? hinh anh 1

Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Ảnh: I.T

Về thời gian thử việc theo quy định của Bộ luật lao động Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 1 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Theo thông tin bạn nêu thì thời gian thử việc tại công ty của bạn vượt quá thời gian quy định không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên. Hợp đồng thử việc không phải đóng bảo hiểm xã hội vì trong nội dung của hợp đồng này không nhắc đến việc đóng bảo hiểm xã hội như hợp đồng lao động. Tại Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành ngày 14.4.2017 quy định những đối tượng sau phải tham gia BHXH bắt buộc:

“1.1. Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

1.2. Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng (thực hiện từ ngày 1.1.2018);Trường hợp của bạn có thể đề nghị người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội từ khi hai bên thỏa thuận ký hợp đồng lao động. Thời gian đóng BHXH tiếp theo được cộng dồn.

Theo Luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Vietnamnet)

Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS