Bạn đọcmui ten tab

Chuyện lạ: Thôn từ chối tiếp nhận công trình nhà văn hóa

Thứ Năm, ngày 17/05/2018, 11:56

Nhà văn hóa thôn 2, xã Đức Bồng huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư xây dựng hơn 1 tỷ đồng bằng nguồn vốn chương trình 135. Dù hoàn thành hơn 1 năm qua, sau nhiều lần đơn vị thi công về bàn giao nhưng thôn 2 vẫn không tiếp nhận. Vì sao có sự lạ đời này?

Tháng 10.2016, UBND xã Đức Bồng đầu tư xây dựng nhà văn hóa tại thôn 2, đơn vị thi công là Công ty CP xây dựng Nhật Linh. Tháng 1.2017, công trình được hoàn thiện và đơn vị thi công bàn giao cho UBND xã Đức Bồng, nhưng đơn vị thôn xóm lại không ký tiếp nhận bàn giao công trình.

 chuyen la: thon tu choi tiep nhan cong trinh nha van hoa hinh anh 1

Nhà văn hóa thôn 2, xã Đức Bồng được xây dựng từ nguồn vốn 135. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Ông Nguyễn Văn Minh (người được nhân dân thôn 2 bầu làm giám sát cộng đồng của công trình nhà văn hóa thôn) cho biết: Lúc đầu, xã và đơn vị thi công không muốn để người dân giám sát công trình. Tuy nhiên, khi tiến hành đổ móng và xây tường chúng tôi phát hiện một số vấn đề sai phạm nên đã đề nghị tạm đình chỉ thi công, yêu cầu xã phải có người dân trong thôn giám sát quá trình thi công.

“Công trình hàng tỷ đồng mà họ thi công rất cẩu thả, đổ xong móng thì phần xây lại cách móng 30 cm. Kết cấu thép được đơn vị thi công sử dụng không đúng. Trong thiết kế sử dụng sắt phi 1.8, tuy nhiên khi thi công họ chỉ sử dụng loại sắt phi 1.4, phần mái tôn họ cũng sử dụng loại tôn mỏng hơn so với quy định trong thiết kế” - ông Minh cho biết thêm.

Theo phản ánh của người dân, khi phát hiện sự việc đó họ đã phản ánh với xã và đơn vị thi công nhưng phía nhà thầu không khắc phục mà vẫn để như vậy thi công tiếp.

 chuyen la: thon tu choi tiep nhan cong trinh nha van hoa hinh anh 2

Mới hoàn thiện nhưng công trình đã bị nứt nhiều nơi. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Ông Lê văn Dũng-Thôn trưởng thôn 2, xã Đức Bồng cho hay: "Sau khi hoàn thiện công trình, phía xã và đơn vị thi công đã về tổ chức họp thôn ba lần để bàn giao nhưng chúng tôi chưa đồng ý ký nhận. Vì trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công có mắc một số lỗi nhưng khi chúng tôi nhắc nhở họ không khắc phục".

Cũng theo ông Dũng: "Thép họ dùng để đổ cột và mái nhỏ hơn so với trong thiết kế, tôn lợp cũng sử dụng loại mỏng hơn, gỗ làm cửa cũng không đúng nhưng sau đó họ đã thay loại khác. Sau khi công trình hoàn thiện, đã xuất hiện vết nứt ở nhiều nơi. Sau đó những vết nứt này được đơn vị thi công đã gia cố, sửa chữa nhưng không hết được. Vì vậy, thôn thấy không đảm bảo nên chưa ký tiếp nhận".

 chuyen la: thon tu choi tiep nhan cong trinh nha van hoa hinh anh 3

Tường bị nứt ngang, nứt dọc được đơn vị thi công sửa chữa nhưng vẫn lộ rõ vết nứt. Ảnh: Nguyễn Duyên. 

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch UBND xã Đức Bồng cho biết: "Nhà văn hóa thôn 2, xã Đức Bồng được xây dựng từ nguồn vốn 135 của chính phủ, cả xã chỉ duy nhất nhà văn hóa thôn 2 được hưởng từ nguồn vốn này.

Công trình đã được xây dựng và hoàn thiện, đơn vị thi công đã bàn giao công trình cho UBND xã rồi. Không có chuyện nhà thầu thi công không đúng với thiết kế như dân đã phản ánh. Còn muốn biết thêm thông tin về công trình thì đề nghị phóng viên làm việc với cán bộ kế toán xã chứ tôi không nắm chi tiết được".

 chuyen la: thon tu choi tiep nhan cong trinh nha van hoa hinh anh 4

Vết nứt từ trên xuống dưới tại công trình tiền tỷ đã được gia cố. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Ông Lê Thanh Giảng - Cán bộ kế toán xã Đức Bồng cho biết: Nhà văn hóa thôn 2, xã Đức Bồng được khởi công xây dựng vào tháng 10.2016, hoàn thành và bàn giao vào tháng 1.2017. Công trình do Công ty Cp xây dựng Nhật Linh (có địa chỉ tại Thành phố Hà Tĩnh) thi công với số vốn gần 1,099 tỷ đồng. Ngân sách xây dựng từ nguồn vốn chương trình 135.

Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị được tiếp cận với bản thiết kế kỹ thuật công trình nhà văn hóa thôn 2 thì vị cán bộ kế toán xã nói: "Tôi chỉ cung cấp được chừng đó thông tin thôi, còn muốn xem bản thiết kế kỹ thuật thì phải được sự đồng ý của cấp trên đã. Công trình được bàn giao cho thôn hay chưa tôi không nắm được".

Nguyễn Duyên

Chuyện lạ: Thôn từ chối tiếp nhận công trình...

(2)

Gửi
Huy toàn
1    0
Nhà văn hoá bé tý mà hơn 1 tỷ xây xong đã nứt tường thì biết các bác chia chác đi 50% công trình rồi
Bình luận có 0 phản hồi
Nguyễn Trung Tuyê ́n
1    0
Nhà như vậy mà 1 tỷ, ăn quá trời. Đừng nhân yêu cầu thanh tra đi
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS