Bạn đọcmui ten tab

Cà Mau: Dân sống chịu đựng bên kênh hôi thối quanh năm

Thứ Tư, ngày 16/05/2018, 15:15

Nước đen ngòm, bốc mùi thối quanh năm là thực trạng diễn ra nhiều năm nay tại kênh Cống Hội Đồng Nguyên (TP.Cà Mau, Cà Mau).

Kênh Cống Hội Đồng Nguyên nằm giữa phường 8 và xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau. Con kênh này có chiều dài hơn 600m, nối giữa Cống Hội Đồng Nguyên và kênh Rạch Rập. Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại khu vực này, nhiều năm qua kênh Cống Hội Đồng Nguyên là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi mùi hôi thối.

Clip Dân khổ sở vì con kênh hôi thối quanh năm giữa lòng thành phố

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 15.5, nước của kênh Cống Hội Đồng Nguyên có màu đen ngòm và bốc mùi thối rất khó chịu, dưới kênh là vô số rác thải.

 ca mau: dan song chiu dung ben kenh hoi thoi quanh nam hinh anh 1

Rác thải dày đặt tại con kênh Cống Hội Đồng Nguyên. (Ảnh: Chúc Ly).

Bà Lý Hoa Thắm (ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm), cho biết: Tình trạng ô nhiễm của kênh Cống Hội Đồng Nguyên đã có mười mấy năm nay. Cũng đã có người xuống nạo vét nhưng không hiệu quả. Mùi hôi thối vẫn còn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân khu vực này, nhất là trẻ nhỏ.

“Nước sinh hoạt của dân cư khu vực trên đường lớn (đường Nguyễn Tất Thành, phường 8) đều thải xuống đây. Dân ở càng đông thì tình trạng ô nhiễm con kênh càng nhiều” - bà Thắm bức xúc.

 ca mau: dan song chiu dung ben kenh hoi thoi quanh nam hinh anh 2

Màu nước kênh đen ngòm và bốc mùi rất khó chịu. (Ảnh: Chúc Ly).

Còn theo ông Lê Văn Hơn (khóm 1, phường 8), cho hay: "Con kênh này bốc mùi hôi thối quanh năm, nặng nhất là vào những khi trời mưa rồi nắng trở lại. Khi mưa lớn nước thoát không kịp thì tràn lên mặt lộ, lúc đó còn thối nhiều hơn bình thường. Chúng tôi ở đây rất mong nhà nước sớm vào cuộc làm sao cho con kênh được thông thoáng, để đảm bảo sức khỏe người dân".

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện tại tại các tuyến sông trong nội ô TP.Cà Mau thường xuyên bị ô nhiễm. Nước sông ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản của thành phố mà còn ảnh hưởng đến sản xuất của các huyện lân cận.

Nguyên nhân gây ô nhiễm là do mật độ tập trung cao của nhà ở, chợ và các cơ sở sản xuất nằm ở ven sông,... đã tạo nguồn thải lớn vào sông, rạch, đặc biệt là chất thải rắn trôi nổi trên sông và không phân hủy như thùng xốp, túi nhựa.

 ca mau: dan song chiu dung ben kenh hoi thoi quanh nam hinh anh 3

Theo người dân, rác thải dưới kênh Cống Hội Đồng Nguyên chủ yếu là từ tuyến dân cư phía trên. (Ảnh: Chúc Ly).

Ngoài ra, hầu hết các tuyến sông, rạch trong nội ô thành phố đều bị bồi lắng nhiều, khả năng thoát nước kém nên các chất ô nhiễm tích lũy ngày càng trầm trọng

Trước thực trạng trên UBND tỉnh yêu cầu UBND TP.Cà Mau chỉ đạo ngành chức năng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền đến các hộ dân trong bảo vệ môi trường sống; tăng cường kiểm tra các khu vực công cộng thường xuyên có phát sinh rác thải ô nhiễm để tiến hành lắp đặt camera giám sát khu vực này, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý hành vi vứt rác lén lút, bừa bãi.

 ca mau: dan song chiu dung ben kenh hoi thoi quanh nam hinh anh 4

Người dân kêu trời vì cảnh sống chung với mùi hôi thối nhiều năm liền. (Ảnh: Chúc Ly).

Đồng thời, lập danh sách các hộ kinh doanh, khu vực buôn bán có phát sinh chất thải rắn ở dạng túi nhựa, thùng xốp để quản lý, nhằm hạn chế việc phát tán chất thải này xuống kênh, rạch trong nội ô. Ngoài ra, phải tăng cương kiểm tra, thanh tra việc xả thải của các cơ sở sản xuất thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt là các cơ sở thu mua thủy sản.

Riêng trong quý II, phải chỉ đạo thành lập 2 tổ quản lý môi trường tại xã Lý Văn Lâm và phường 8 để tăng cường giám sát các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn.

Chúc Ly
Tag: cà mau

Cà Mau: Dân sống chịu đựng bên kênh hôi thối...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS