Bạn đọcmui ten tab

Bóc trần sự thật về "thần dược" của TT Đông Nam dược Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 12/01/2019, 08:55

PV đã đem sản phẩm của đơn vị tự xưng là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông Nam dược Việt Nam đến Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) để đề nghị xác minh, kiểm nghiệm.

Như Dân Việt đã thông tin, đơn vị tự xưng là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông Nam dược Việt Nam lập nhiều website và ngang nhiên mạo danh hàng loạt chuyên gia, bác sỹ nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Khi khách hàng liên hệ, nhân viên tư vấn trung tâm này đều khẳng định, tất cả các loại thuốc của mình đều cấp phép.

Không hề được cấp phép

PV đã liên hệ và mua được sản phẩm “Dưỡng tâm phục thần hoàn” (thuốc chữa trầm cảm) của trung tâm. Sau khi mua được thuốc, PV đã trực tiếp cung cấp thông tin và đem sản phẩm đến Cục Quản lý Dược để đơn vị này kiểm tra, xác minh.

 boc tran su that ve "than duoc" cua tt dong nam duoc viet nam hinh anh 1

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định chưa hề cấp phép hoạt động cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông Nam dược Việt Nam. Thuốc của trung tâm này cũng chưa được cấp phép lưu hành.

Sau khi kiểm tra, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi đến Báo điện tử Dân Việt để phản hồi về vấn đề trên. Theo đó, Cục này khẳng định, đơn vị chưa hề cấp phép hoạt động cho trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông Nam dược Việt Nam. Sản phẩm “Dưỡng tâm phục thần hoàn” cũng chưa được Cục Quản lý Dược cấp phép lưu hành.

“Tính đến ngày 15.12.2018, trong danh mục thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam không có cơ sở sản xuất hoặc sản phẩm thuốc được cấp phép sản xuất tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông Nam dược Việt Nam. Sản phẩm “Dưỡng tâm phục thần hoàn” cũng chưa được cấp phép lưu hành là thuốc” – công văn Cục Quản lý Dược nêu rõ.

Ngoài vấn đề trên, Cục Quản lý Dược cũng cung cấp thêm thông tin về việc cấp phép và lưu hành các sản phẩm thuốc đông y.

Theo Cục này, thuốc đông y là thuốc từ dược liệu, được bào chế theo lý luận và phương pháp của y học cổ truyền từ các nước phương Đông. Hiện nay, theo quy định của Luật dược năm 2016, thuật ngữ “thuốc đông y” được thay thế bằng “thuốc cổ truyền”.

Tại Khoản 8, Điều 12, Luật dược năm 2016 đã quy định: Thuốc cổ truyền (bao gồm cả vị thuốc cổ truyền) là thuốc có thành phần dược liệu được chế biến, bào chế hoặc phối ngũ theo lý luận và phương pháp của y học cổ truyền hoặc theo kinh nghiệm dân gian thành chế phẩm có dạng bào chế truyền thống hoặc hiện đại.

Hồ sơ hành chính để cấp phép sản xuất, lưu hành thuốc cổ truyền bao gồm: Đơn đề nghị cấp giấy đăng kí lưu hành thuốc; bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược còn thời hạn hiệu lực đối với cơ sở kinh doanh thuốc của Việt Nam; mẫu nhãn thuốc; thông tin về thuốc và các tài liệu khác về kinh doanh và lưu hành thuốc.

Hồ sơ kỹ thuật chứng minh thuốc, nguyên liệu làm thuốc đáp ứng các yêu cầu quy định tại Khoản 4, Điều 54 của Luật dược 2016. Đối với thuốc mới, thuốc dược liệu có chỉ định đối với các bệnh thuộc danh mục do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành phải có thêm hồ sơ lâm sàng chứng minh đạt an toàn, hiệu quả.

Thừa nhận hàng loạt vi phạm

Sau loạt bài về Trung tâm đông dược "ma", bán "thần dược" dỏm trên Báo Điện tử Dân Việt, một người tên Dương Minh tự giới thiệu là quản lý của Trung tâm này đã liên lạc qua điện thoại với PV Dân Việt để thừa nhận những vi phạm. 

Theo đó, Minh cho biết bắt đầu sản xuất các loại "thuốc" từ khoảng 3 - 4 tháng trước và đã bán được cho "vài chục khách hàng". Như Dân Việt đã thông tin trước đó, mỗi "đơn" do trung tâm ma này bán có giá trị ít nhất từ 1,3 - 1,5 triệu đồng. 

Người này thừa nhận đã lập ra các website thổng phồng sự thật về "thần dược", mạo danh các bác sỹ nổi tiếng để tạo lòng tin khách hàng. 

Nguồn gốc "thần dược" của trung tâm ma này thực chất xuất phát từ một phòng khám đông y do lương y M.Đ.T ở Phú Thọ đứng tên. Trung tâm hoành tráng được dựng lên trên mạng internet thực chất chỉ lấy sản phẩm đông y về rồi "mông má" thành "thần dược" bán giá cắt cổ cho khách hàng. Người tự xưng là quản lý của trung tâm cũng thừa nhận không có đầy đủ giấy phép của cơ quan chức năng. 

Vậy là, thời gian qua trung tâm đông y ảo mang tên Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông Nam dược Việt Nam đã ngang nhiên hoạt động online, bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc được thổi phồng thành "thần dược" cho người dân. Trách nhiệm này thuộc về ai? 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin. 

Vinh Hải - Đình Việt

Bóc trần sự thật về "thần dược" của TT Đông Nam...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS