Bạn đọcmui ten tab

Bình Định: “Cát tặc” lộng hành, đe dọa cả người dân

Thứ Tư, ngày 10/10/2018, 13:00

“Cát tặc” lộng hành, khai thác cát trái phép bất chấp pháp luật lại còn đe dọa cả người dân khi họ phản ánh sự việc đến chính quyền. Thế nhưng, lãnh đạo xã Cát Lâm (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) lại than thở rằng “cát tặc” hoạt động lén lút nên rất khó xử lý.

Trộm cát, đe dọa cả người dân

Người dân địa phương cho hay, tình trạng khai thác cát trái phép ở suối Đập Làng (thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm) đã diễn ra ngang nhiên từ nhiều năm qua. Mỗi ngày, có đến hàng chục lượt xe ben, xe công nông… ra vào lấy cát chở bán ra thị trường nhưng “vắng bóng” lực lượng chức năng xử lý.

Theo ghi nhận tại hiện trường, các đối tượng đã mở đường lớn vào khu vực đầu nguồn suối Đập Làng để đặt máy hút cát rồi vận chuyển đến bãi tập kết mang đi bán. Đầu nguồn suối Đập Làng, vẫn còn ngổn ngang hầm hố, lòng suối bị băm nát, chằng chịt “ổ voi, ổ gà”.

 binh dinh: “cat tac” long hanh, de doa ca nguoi dan hinh anh 1

Suối Đập Làng bị băm nát, cát tặc lộng hành khiến người dân bức xúc

Bà N.T.K.V (35 tuổi, trú tại thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm) cho biết, thời gian qua gia đình bà đã cung cấp đầy đủ thông tin, hình ảnh để làm bằng chứng tố cáo “cát tặc”. Thế nhưng, sau đó ông Ng. V. T (trú cùng địa phương) người khai thác cát lậu, thường xuyên có hành vi đe dọa gia đình bà.

Cụ thể, từ khoảng 5 đến 7 năm nay, tại khu vực đầu nguồn suối Đập Làng (thôn Đại Khoan), ông T đã ngang nhiên mở đường công vụ để khai thác cát trái phép, làm ảnh hưởng đến dòng chảy suối, môi trường, đời sống của khu dân cư và tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vào mùa mưa.

Khi gia đình bà V trình báo sự việc lên chính quyền địa phương thì ông T liền gây sự, thậm chí dùng lời lẽ, hành động đe dọa khiến cả gia đình bà V rất hoang mang.  Quá lo sợ, bà V đã làm đơn đơn gửi UBND xã Cát Lâm và cơ quan chức năng của huyện Phù Cát cầu cứu.

 binh dinh: “cat tac” long hanh, de doa ca nguoi dan hinh anh 2

Máy móc dùng để khai thác cát còn sót lại ở hiện trường suối Đập Làng

Chính quyền xã “than khó”

Ông Huỳnh Ngọc Trung, Trưởng Công an xã Cát Lâm khẳng định, không có chuyện cán bộ xã, cơ quan chức năng làm lộ danh tính của người dân trình báo “cát tặc”.

Theo ông Trung, vụ việc giữa gia đình bà V và ông T là do có mâu thuẫn từ trước vì 2 bên ở gần nhà nhau. Đối với hành vi khai thác, vận chuyển cát trái phép của ông T , xã Cát Lâm và huyện Phù Cát cũng đã nhiều lần vào cuộc xử lý. Mới đây, khi có đơn tố cáo, lãnh đạo thường vụ và UBND xã Cát Lâm đã có buổi họp để tiếp tục có hướng giải quyết.

“Hiện, ông T đã thừa nhận có dùng lời lẽ hăm dọa gia đình bà V. Vì vậy, địa phương đã buộc đối tượng ký cam kết, cam đoan không được tái phạm nữa. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục mời ông T lên để xử lý, ngăn chặn việc khai thác cát trái phép”, ông Trung khẳng định.

 binh dinh: “cat tac” long hanh, de doa ca nguoi dan hinh anh 3

Tuyến đường dẫn vào khu vực khai thác cát ở suối Đập Làng

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Cát Lâm (huyện Phù Cát) thừa nhận, tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn đang diễn ra phức tạp. Thế nhưng, rất khó để ngăn chặn triệt để điều này đã khiến cho cử tri, người dân rất bức xúc. Đối tượng khai thác cát thường hoạt động lén lút, cắt cử người cảnh giới vì vậy việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Khi nhận được tin báo, xã cử lực lượng tới hiện trường thì đối tượng lấy cát đã dừng hoạt động.

“Từ trước đến nay địa phương không hề ký bất cứ 1 giấy phép khai thác cát nào tại địa bàn, cũng không ký giấy phép cho ông T khai thác cát tại khu vực suối Đập Làng. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng tuần tra, xử lý kiên quyết các đối tượng khai thác, vận chuyển và mua bán cát trái phép. Không để tình trạng này tái diễn nữa”, ông Cảnh cho hay.

Dũ Tuấn

Bình Định: “Cát tặc” lộng hành, đe dọa cả...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS