Pháp luậtAn ninh trật tựmui ten tab

Nóng 24h qua: Vì sao Hưng “kính” - Trùm bảo kê chợ Long Biên tử vong?

Thứ Tư, ngày 14/08/2019, 20:00

Đang kiểm điểm các cá nhân có liên quan vụ khu đô thị Thủ Thiêm; Trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng “kính” tử vong… là những tin đáng chú ý nhất trong 24h qua.

Trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng “kính” tử vong

Ngày 14/8, ông Trần Ngọc Cường, PGĐ Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết, bệnh nhân Nguyễn Kim Hưng (56 tuổi, tức Hưng "kính", cựu tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) đã tử vong tại bệnh viện vào trưa cùng ngày.

Trực tiếp điều trị cho Nguyễn Kim Hưng, ông Nguyễn Văn Oanh - Trưởng Khoa Nội – Tổng hợp cho biết, ông Hưng (phạm nhân Trạm tạm giam T16 – Bộ Công an) có tiền sử điều trị tại khoa nhiều đợt xơ gan cổ trướng mất bù giai đoạn cuối.

 nong 24h qua: vi sao hung “kinh” - trum bao ke cho long bien tu vong? hinh anh 1

  Trùm bảo kê chợ Long Biên Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) đã tử vong

Vào 0h10 rạng sáng 14/8, bệnh nhân Nguyễn Kim Hưng được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, ý thức chậm chạp, bụng chướng căng, nhiều dịch, vô liệu. Được cứu chữa nhưng tim bệnh nhân ngưng hẳn lúc 11h31 phút.

“Thời điểm này có sự chứng kiến của gia đình bệnh nhân và công an, gia đình cũng không có thắc mắc gì”, ông Nguyễn Văn Oanh - Trưởng Khoa Nội – Tổng hợp -  người trực tiếp điều trị cho Nguyễn Kim Hưng cho biết thông tin.

Trước đó, ngày 26/7, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hưng 48 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” do cùng 4 đối tượng khác cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương kinh doanh tại chợ Long Biên.

“Đang xem xét trách nhiệm cựu lãnh đạo TP.HCM vụ Thủ Thiêm”

Chiều 14/8, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo về triển khai kế hoạch thực hiện Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp.

Mở đầu cuộc họp báo, hàng loạt phóng viên đã đặt câu hỏi cho lãnh đạo thành phố, trong đó tập trung chủ yếu vào các sai phạm liên quan đến việc phải thu hồi 26.300 tỷ đồng, xử lý kỷ luật các cá nhân sai phạm liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 nong 24h qua: vi sao hung “kinh” - trum bao ke cho long bien tu vong? hinh anh 2

 Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì buổi họp báo (Ảnh: Báo Giao thông)

Bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết: Số tiền 26.300 tỷ TP phải hoàn trả thực chất là chi trả bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho các tổ chức, cá nhân và hộ dân bị thu hồi đất ở Thủ Thiêm. Ngày 8/8, UBND TP đã có công văn kiến nghị Thủ tướng cho phép TP tiếp tục thực hiện dự án. Nếu được Thủ tướng chấp thuận, TP sẽ lập thủ tục quyết toán báo cáo HĐND TP thông qua để thu hồi.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc trình chiếu ranh khu 4,3 ha để các phóng viên theo dõi, đồng thời khẳng định không có kết luận nào mất bản đồ.

Trong khi đó, ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP cho biết, để xác định khu vực ngoài ranh cần cơ sở pháp lý. TP căn cứ vào 2 bản đồ chính. Bản đồ thứ nhất là quy hoạch 1/2.000 năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5.000 năm 1995.

Ông Hoan cho rằng không thể dễ dàng nói 4,3 ha là khu vực nào. Quan điểm của TP là nếu đo đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt thòi vì lấn vào nhà dân một chút. Do đó, TP chọn phương án không đụng vào hiện trạng. Thay vào đó, TP xác định diện tích lớn hơn, lấy tim 3 con đường để làm căn cứ bồi thường cho người dân. TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa.

Về xử lý sai phạm cá nhân, ông Hoan cho hay TP đang kiểm điểm các cá nhân có liên quan. Do qua nhiều thời kỳ, có người không còn công tác, một số người ở xa, các sở ngành đang triển khai. Đến 30/9 phải có kết quả báo cáo UBND TP.

Đề nghị bỏ ngay Quỹ bảo trì đường bộ

Tại phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tiến hành giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2018".

Báo cáo kết quả giám sát do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày cho thấy việc thành lập và hoạt động của các quỹ đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu đề ra, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, hệ thống pháp luật và công tác quản lý, sử dụng các quỹ tài chính ngoài ngân sách cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập.

 nong 24h qua: vi sao hung “kinh” - trum bao ke cho long bien tu vong? hinh anh 3

Ổ gà, ổ voi có thời gian xuất hiện dày đặc trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn từ TP Quảng Ngãi đến huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh: Người lao động)

Báo cáo giám sát cũng kiến nghị bãi bỏ Quỹ bảo trì đường bộ, Quỹ Phòng chống thiên tai. Việc chi thực hiện phòng chống thiên tai được cấp từ ngân sách nhà nước, thông qua dự phòng ngân sách hằng năm của ngân sách trung ương và địa phương.

Đồng thời, đoàn giám sát đề nghị nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền để xác định rõ lộ trình bãi bỏ đối với một số Quỹ sau: Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Quỹ dịch vụ viễn thông công ích.

Sau phiên thảo luận, UBTVQGH thống nhất việc ban hành Nghị quyết giám sát để tăng cường quản lý các quỹ và hoàn thiện hệ thống pháp luật. Theo đó, sẽ giao Chính phủ rà soát, đánh giá tác động, hiệu quả của từng quỹ và trình Quốc hội rà soát sắp xếp, tổ chức lại các quỹ thuộc thẩm quyền của Quốc hội. UBTVQH cũng thống nhất sẽ loại bỏ quỹ không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả, không cần thiết và không thành lập mới các quỹ.

Sa Ná khác lạ sau trận lũ quét kinh hoàng

Cơn lũ khủng khiếp khiến nhiều ngôi nhà bị trôi, sập hoàn toàn và nhiều người chết và mất tích ở bản Sa Ná, Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa) để lại ngổn ngang gỗ khắp bản và dọc dòng suối Son. Có những cây gỗ dài 4-5m, đường kính người ôm không không xuể.

 nong 24h qua: vi sao hung “kinh” - trum bao ke cho long bien tu vong? hinh anh 4

Gỗ tràn lan ở Sa Ná từ đầu bản đến cuối bản

Gỗ tràn ngập khắp bản Sa Ná, nhiều nơi gỗ tự chất cao thành từng đống. Người Sa Ná ví đây như  từ một cánh rừng vừa bị lâm tặc đốn hạ ngổn ngang. Thời điểm này, nhiều người dân tranh thủ đi lấy gỗ.

Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn cho biết đối với gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên do thiên tai bị trôi dạt theo khe, suối, sông thì về nguyên tắc phải thu hồi, xác lập quyền sở hữu nhà nước. Còn theo UBND huyện Quan Sơn, toàn bộ số gỗ không thuộc quyền sở hữu của dân sẽ được dùng xây dựng lại nhà mới cho người dân ở khu tái định cư bản Son. 

Phương Hà tổng hợp

Nóng 24h qua: Vì sao Hưng “kính” - Trùm bảo...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS