Du lịchẨm thựcmui ten tab

Sự trở lại của bánh trung thu truyền thống

Thứ Tư, ngày 13/09/2017, 13:27

Thu sắp sửa sang với những đợt gió heo may gờn gợn, với những trái bưởi căng mọng đượm hương và trái hồng đỏ đang bắt đầu chín ửng trên cành. Thu sang, người người nhìn vành trăng tròn dần treo trên nền trời đêm mà lòng xốn xang nghĩ về mâm cỗ trông trăng của ngày rằm tháng tám, nơi những chiếc bánh nướng bánh dẻo ruộm một màu vàng truyền thống và trắng tinh khôi luôn được đặt ở vị trí trân trọng nhất.

Chẳng thể là chiếc bánh nhân bào ngư, vi cá cao sang đắt đỏ, vỏ bánh nhuộm đủ loại vị hương khác lạ, mà phải là chiếc bánh nướng bánh dẻo truyền thống tròn xinh mộc mạc mới đủ gọi dậy ký ức tuyệt đẹp của những mùa trăng đầy kỷ niệm, đủ sức làm lan tỏa, đằm sâu ý nghĩa trong sáng, giản dị ngày tết đoàn viên. 

Là một địa chỉ ẩm thực hiếm hoi luôn lặng lẽ trân trọng và gìn giữ những nét đẹp truyền thống của ẩm thực Việt, từ món ăn hàng ngày đến những món bánh, món chè theo đúng phong tục tập quán đượm hồn dân tộc, mùa trăng tròn năm nay, Quán Ăn Ngon muốn dành tặng những người yêu ẩm thực truyền thống chiếc bánh nướng, bánh dẻo đúng vị xưa. Những chiếc bánh truyền thống mang tên “Thu vọng nguyệt” do chính tay người con gái Tràng An – nghệ nhân ẩm thực số 1 Hà Thành Phạm Ánh Tuyết dày công chế biến - là món quà thấm đượm hồn Việt, mong giữ lại cho những ai yêu ẩm thực truyền thống một mùa trăng tinh khiết và nguyên sơ nhất. 

 su tro lai cua banh trung thu truyen thong hinh anh 1

Trong thời đại “fast-food”, mấy ai biết được miếng bánh mình đang nếm thử và phải gật gù tâm đắc nó đã phải chuẩn bị đến nửa năm trời. Cái tuyệt vời của miếng ăn truyền thống có lẽ là nằm ở chỗ đó. Nguyên liệu chẳng cao sang, đắt đỏ, nhưng không chỉ cần dụng công, mà còn cần phải bỏ cả tấm lòng vào đó. Thấu hiểu triết lý không những dụng công mà còn phải dụng tâm, nghệ nhân Ánh Tuyết vẫn một mực làm bánh trung thu theo cách của người xưa, dẫu rằng cái cách ấy khiến sự cầu kỳ bỏ ra cho mỗi chiếc bánh tăng lên gấp bội.

Cứ thử lướt qua vài công thức dạy làm bánh nướng, bánh dẻo truyền thống đầy rẫy trên mạng, bạn sẽ thấy người ta dạy cách muối mỡ phần, làm nước đường cho bánh trung thu chỉ cần vài tuần, thậm chí vài ngày. Nhưng với nghệ nhân Ánh Tuyết, những miếng mỡ trong veo hạt lựu trong chiếc bánh nướng phải được muối ít nhất 4 tháng trời, hũ nước đường óng ánh như mật ong phải được ủ đến tận nửa năm. Để làm gì ư? Để những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngọt mềm môi, ngậy béo mà không ngấy ngán.

“Mỡ muối phải là mỡ gáy – phần mỡ giòn và không ngậy quá như mỡ thăn. Khi muối ít nhất bốn tháng, miếng mỡ trở nên trong veo, giòn ngậy mà không ngấy. Khi thái thành hạt lựu, từng miếng mỡ trong óng ánh trông như miếng ngọc. Mỡ này làm nhân bánh nướng sẽ lan tỏa cho cả chiếc bánh vị béo thanh tao vô cùng dễ chịu”, nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ. Với nước đường, thứ quyết định độ mềm mượt, màu sắc và thời gian bảo quản của vỏ bánh cũng vậy. Ủ cũng cần phải khéo, phải kiên trì để hũ nước đường ngả sắc vàng nâu sánh mịn, dậy một mùi hương ngọt ngào thanh tao của mật ong già hạn chứ chẳng phải thứ hương ngọt sắc của mật mía.

 su tro lai cua banh trung thu truyen thong hinh anh 2

Nếu ăn uống xuề xòa, có thể bạn đã chẳng phân biệt được miếng bánh trung thu ngào nước đường ủ vài ngày hay nửa năm trời, chẳng kịp cảm nhận hương vị phần nhân thập cẩm đang tan trong miệng. Nhưng nếu là người tinh tế, sự cầu kỳ ấy là lại nét dụng công, dụng tâm thật cầu kỳ để chiếc bánh trung thu truyền thống ý nghĩa gấp ngàn lần những chiếc bánh vội vàng, cẩu thả, hay những chiếc bánh nhân cao lương mỹ vị khác. 

Thứ nhân thập cẩm hài hòa đầy mê hoặc với đủ vị, đủ hương hấp dẫn một mùi quyến rũ khó tả: vừa ngậy béo của mỡ phần, vừa thơm bùi của hạt dưa và vừng trắng, vừa ngọt sắc của mứt bí, vừa mằn mặn của lạp xưởng, vừa thanh tao của hạt sen… từng ấy thứ hương vị hòa tan với nhau, ấy vậy mà lại không hề rối rắm, tất cả dịu dàng ca một bản hòa âm đầy âm sắc, lại vừa khoe khéo nét duyên thầm của mình. Từng ấy thứ cảm xúc khi cắn mỗi một miếng bánh thôi cũng đủ khiến cho mâm cỗ trông trăng trở nên tròn vị, đủ để gây lưu luyến đón đưa bao mùa trăng tròn lại khuyết, để những người hoài cổ yêu hương vị truyền thống nhớ mãi không quên. 

Mùa trăng sáng năm nay, bên những chiếc bánh “Thu vọng nguyệt” của Quán Ăn Ngon, hãy cùng đón một mùa đoàn viên ấm áp bằng hương vị cổ truyền đằm thắm và tinh tế mà người nghệ nhân của Quán Ăn Ngon đã dành tặng bạn. 

Bánh trung thu truyền thống do Nghệ nhân ẩm thực số 1 Hà Thành Phạm Ánh Tuyết trực tiếp chế biến có bán rộng rãi tại nhiều hệ thống nhà hàng tại Hà Nội: 

Quán Ăn Ngon 18 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm

Quán Ăn Ngon 34 Phan Đình Phùng, quận Ba Đình

Quán Ăn Ngon 25T2 Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy

Quán Ăn Ngon K33-B2-R6 Vincom Royal City, quận Thanh Xuân

Món Ngon Sài Thành 59A Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa

Món Ngon Sài Thành 08 Dã Tượng, quận Hoàn Kiếm

Ngon Phố, tầng 3 Aeon mall Long Biên, quận Long Biên

The Rooftop, tầng 19 tòa nhà Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm

Hotline đặt bánh: 0903 246 963

P.V

Sự trở lại của bánh trung thu truyền thống


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS