Du lịchẨm thựcmui ten tab

Những điểm khác biệt giữa ẩm thực Bắc Bộ và Nam Bộ

Thứ Ba, ngày 16/05/2017, 12:58

Chính các đặc điểm về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng, miền. Mỗi miền có một nét, khẩu vị đặc trưng. Điều đó góp phần làm ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng.

Cô Lê Kim Chi (cô Hai Chi) - được biết đến là con gái Má Sáu Cây Dừa, là cây đại thụ ẩm thực Nam Bộ. Cô Hai Chi khởi nghiệp từ năm 18 tuổi đến nay đã hơn 32 năm trong nghề, đạt được nhiều danh hiệu giải thưởng của Tổng công ty du lịch . Là chuyên gia ẩm thực Nam Bộ - cô không những biết nấu hầu hết các món ngon miền Nam mà ngay cả các món ngon miền Bắc cô cũng am tường một cách sâu sắc. Dân Việt đã có cuộc nói chuyện với cô xung quanh vấn đề: Điểm khác nhau giữa ẩm thực Bắc Bộ và ẩm thực Nam Bộ.

 nhung diem khac biet giua am thuc bac bo va nam bo hinh anh 1

Được biết đến là một chuyên gia ẩm thực Nam Bộ có tiếng, cô có thể nói đôi nét về ẩm thực Việt Nam được không ạ?

- Chào bạn, đất nước ta trải dài hình chữ S được chia ra 3 miền rõ rệt Bắc, Trung, Nam. Chính các đặc điểm về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng, miền. Mỗi miền có một nét, khẩu vị đặc trưng. Điều đó góp phần làm ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng. Trong thực tế nhiều người nhận thấy, một cách cảm tính, ẩm thực Việt Nam đặc trưng với sự trung dung trong cách pha trộn gia vị một cách tinh tế, sử dụng  những nguyên liệu dai, giòn thưởng thức rất thú vị dù không thực sự bổ béo như măng, dưa, cà, chân gà,…

Vậy cô có thể nói chi tiết sự khác nhau từ nguyên liệu, khẩu vị, cách chế biến đến cách thưởng thức của 2 miền Nam Bắc như thế nào, thưa cô?

- Như chúng ta đã biết, Bắc bộ là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên mọi cái kể cả từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ từ các nguyên liệu như: dấm, mẻ, mè… nhưng độ chua thì ít hơn người miền Nam và vẫn giữ được đầy đủ nhất “cái ăn truyền thống”. Nước dùng trong ngọt bởi xương bò. Dùng sá sung khô (con sâu biển) để tạo mùi đặc biệt, sử dụng nhiều bột ngọt. Bát phở miền Bắc dọn lên chỉ đi kèm tương ớt và vài quả quất. Thường dùng các loại rau làm gia vị như: rau húng, lá mơ, riềng, sả, mẻ, mắm tôm để tạo nên những món ăn đặc thù.

 nhung diem khac biet giua am thuc bac bo va nam bo hinh anh 2

Còn Nam Bộ do đã định hình nền văn minh sông nước, ở đó nguồn lương thực, thực phẩm chính là lúa, cá và rau quả kể cả các loại rau đồng, rau rừng. Từ sự phong phú, dư dật ấy món ăn, thức uống hàng ngày của người Nam Bộ cho dù trong hoàn cảnh nào, thiếu thốn đạm bạc, hay đầy đủ thỏa thuê, họ không thể không khám phá và sáng tạo nhiều phương thức nuôi trồng, đánh bắt để chế biến miếng ngon một cách có bài bản từ những đặc sản của địa phương.

Khẩu vị của người Nam Bộ cũng rất đặc biệt “gì ra nấy”,  mặn thì phải mặn quéo, cay thì phải cay xè, chua cho nhăn mặt, ngọt ngây, ngọt gắt, đắng phải đắng chát, béo ngậy, còn nóng thì phải “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”. Món ăn của người miền Nam đa dạng là thế nhưng vẫn rất đơn giản, không cầu kỳ như chính con người nơi đây là chân chất, thật thà, giản dị.

Được biết cô đang là chuyên gia ẩm thực tại Quán Ăn Ngon và Món Ngon Sài Thành, vậy những món ăn đặc trưng của 2 nhà hàng gồm những gì, thưa cô?

- Tại Quán Ăn Ngon gồm có phở Hà Nội, bún thang, bún chả, bánh tôm, bún ốc, xôi cốm vòng, chả giò… Món Ngon Sài Thành có cá lóc nướng trui, gỏi cuốn tôm thịt, hủ tiếu Nam Vang, gà nướng sầu riêng, xôi chiên phồng, lẩu bông, lẩu cá kèo, gà nướng lu, gỏi bê cà pháo…

 nhung diem khac biet giua am thuc bac bo va nam bo hinh anh 3

Là một phụ nữ "chân yếu tay mềm”, một lúc cô giữ nhiều chức vụ, đi nhiều nơi như thế, cô có thấy điều đó mệt mỏi lắm không?

- Mệt mỏi à? Có chứ! Nhưng công việc, niềm đam mê, và ý chí vì sự phát triển ẩm thực nước nhà đã giúp tôi vượt qua những mệt mỏi ấy. Tôi vẫn rất vui, rất thích thú mỗi khi mình sáng tạo thêm được một món mới để đưa lên bàn, lên thực đơn làm hài lòng thực khách và làm phong phú thêm cho kho tàng ẩm thực Việt Nam.

Xin chân thành cám ơn cô!

Món Ngon Sài Thành tại 59A Huỳnh Thúc Kháng

8 Dã Tượng, Hoàn Kiếm, Hà Nội (chuẩn bị khai trương)

 Hotline: 090.222.3626

Facebook: https://www.facebook.com/MonNgonSaiThanh.vn/

Quỳnh Trang

Những điểm khác biệt giữa ẩm thực Bắc Bộ và...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS