Hấp dẫn nem quê, chuối chát dầm chua ngọt cho ngày Tết thêm hương vị nồng nàn

Duy Hoàng Thứ hai, ngày 15/01/2024 08:30 AM (GMT+7)
Nem quê tỏa hương thơm lừng và chuối chát dầm chua ngọt với hương vị đan xen giữa chua, ngọt, mặn, cay với vị chát dịu của chuối như một bản giao hoà đầy đủ cung vị. Đây là hai món ăn giành cho ngày Tết Nguyên Đán được người dân miền Trung ưa chuộng.
Bình luận 0
Hấp dẫn nem quê, chuối chát dầm chua ngọt cho ngày Tết thêm hương vị nồng nàn- Ảnh 1.

Những chiếc nem quê gây thương nhớ cho du khách. Ảnh: Thiên Thu

Tết Nguyên đán là dịp để gặp mặt sum vầy sau một năm mưu sinh tất bật. Đấy cũng là lúc để ngồi bên nhau nhâm nhi những bánh mứt, hạt dưa và cùng với đó là những thức mồi thơm ngon cùng đầu xuân nâng ly rượu ấm nồng, trong đó có 2 món thích hợp để nhâm nhi ngày Tết vô cùng hấp dẫn đấy là nem quê và chuối chát dầm chua ngọt.

Ẩm thực Việt Nam: Nem quê – thơm ngon hấp dẫn

Hấp dẫn nem quê, chuối chát dầm chua ngọt cho ngày Tết thêm hương vị nồng nàn- Ảnh 2.

Nem quê, món ăn đặc trưng ngày Tết miền Trung. Ảnh: D.H

Nem quê, món ăn đặc trưng ngày Tết miền Trung. Khác với nem chua, nem quê cũng làm từ nguyên liệu thịt lợn, cũng để thịt lên men có vị chua dịu đặc trưng. Nhưng phải đem nướng chín để tất cả hương vị được bung toả thơm ngon.

Để làm nem quê phải lựa chọn thịt nạc ngon, thường chọn nạc đùi. Mà phải là thịt vừa mổ còn ấm, tuyệt đối không dùng thịt đã bỏ tủ lạnh. Lọc các phần gân, mỡ, da cho sạch. Sau đó thái mỏng thịt, ướp với riềng, hành tím, tỏi, tiêu và chỉ ướp muối hột giã nhuyễn, tuyệt đối không sử dụng hạt nêm hay mì chính. Để thịt thấm gia vị tầm 1 tiếng, sau đấy tiến hành đem đi gói. Để nem được thơm ngon phải dùng một lớp lá áo bên trong, có thể dùng lá đinh lăng, lá ổi, lá chanh trước khi dùng lá chuối để gói lại. Thịt để khoảng 3 ngày ngoài nhiệt độ thường để thịt lên men và ráo. Có thể đem treo trên giàn bếp củi hoặc để ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Hấp dẫn nem quê, chuối chát dầm chua ngọt cho ngày Tết thêm hương vị nồng nàn- Ảnh 3.

Nem quê khi thưởng thức được nướng chín trên than hồng, mùi thơm hấp dẫn du khách. Ảnh: Thiên Thu

Nem quê khi thưởng thức được nướng chín trên than hồng. Lớp lá cháy sém bắt đầu toả mùi thơm ngào ngạt, các gia vị riềng, tỏi quyện mùi hương thơm nức mũi. Gỡ từng lớp lá hiện lên chiếc nem thơm ngon. Nem quê đúng vị phải có màu hồng nhạt, thịt dai, có độ kết dính, gia vị thấm tháp đều. Thưởng thức từng chiếc nem có từng lớp hương vị từ chua thanh nhẹ, vị mằn mặn lại thơm nồng hương các gia vị với mùi thịt lên men thật thơm ngon khó cưỡng. Ngày xuân nhâm nhi chiếc nem với vài ly rượu nếp được ủ kĩ hạ thổ từ mấy tháng trước tết mà nghe ấm nồng vị xuân.

Ngày Tết tới gần, các bà nội trợ quê cũng thức thời trổ tài gói nem để bán cho thực khách muốn thưởng thức hương vị quê nhà này. Nhiều nơi từ Đại Lộc, Quế Sơn, Nông Sơn của Quảng Nam đã có mặt hàng này để phục vụ Tết với giá bán từ 15.000 đồng-25.000 đồng cho 1 chiếc nem.

Ẩm thực Việt Nam: Chuối chát dầm chua ngọt – trọn vị hài hoà

Hấp dẫn nem quê, chuối chát dầm chua ngọt cho ngày Tết thêm hương vị nồng nàn- Ảnh 4.

Chuối chát dầm chua ngọt với hương vị đan xen giữa chua, ngọt, mặn, cay với vị chát dịu của chuối như một bản giao hoà đầy đủ cung vị. Ảnh: Duy Hoàng

Chuối chát là loài chuối quen thuộc có trái chín dùng để ngâm rượu. Để làm món chuối chát dầm chua ngọt phải lựa chuối còn non, hột còn mềm. Món này đòi hỏi sự chế biến công phu. Phải gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, sau đó cắt mỏng hai bên nhưng không được cho chuối đứt rời. Ngâm kĩ tầm 3 tiếng với nước sạch có pha dăm quả chanh để chuối sạch mủ. Công đoạn tiếp theo phải chần chuối qua nước sôi, tạo hình cho chuối bằng cách ép ráo nước và uốn cong quả chuối thành hình đoá hoa.

Sau khi sơ chế xong, cần pha nước dầm bằng nước mắm pha loãng với đường, dấm táo, gừng giã nhuyễn, tỏi, ớt sao cho cân bằng giữa chua, ngọt, mặn, cay nồng. Đem chuối đi dầm, phải để đủ ít nhất 1 ngày đêm để chuối thấm đẫm nước gia vị và lên men thì mới tạo thành sản phẩm hoàn hảo.

Hấp dẫn nem quê, chuối chát dầm chua ngọt cho ngày Tết thêm hương vị nồng nàn- Ảnh 5.

Chuối chát dầm chua ngọt, món ăn trong những ngày Tết và cũng là món lạ miệng với du khách. Ảnh: Thiên Thu

Giữa rất nhiều món thịt thà ngày Tết, món chuối chát dầm chua ngọt như một món giải ngán hoàn hảo. Hương vị đan xen giữa chua, ngọt, mặn, cay với vị chát dịu của chuối như một bản giao hoà đầy đủ cung vị. Từng miếng chuối dầm trọn vị giữa trăm món ăn ngày Tết như tạo nên sự hấp dẫn cho vị giác sự riêng biệt khó cưỡng. Món ăn tuy giản đơn nhưng có sức hút đặc biệt giúp ngày Tết thêm trọn vẹn yêu thương.

Chuối có ở nhiều nơi của miền Trung, như ở miệt vườn Tiên Phước của Quảng Nam. Người dân quê cũng bắt đầu sử dụng những thức quà sản vật quê hương để làm nên sản phẩm để thực khách gần xa thưởng thức.

Nem quê, chuối chát dầm chua ngọt giúp món ăn ngày Tết thêm đặc biệt. Nó mang hương vị Tết với hương vị thanh tao và thể hiện cái tài hoa chế biến trong từng công đoạn tỉ mẫn của người chế biến. Đem đãi khách ngày xuân còn cho thấy sự mến khách của chủ nhà và chúc nhau những điều tốt đẹp như sự hài hoà, trọn vị trong từng món ăn này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem