Về Huế du khách nên thưởng thức món ăn đặc sản này, nghe tên rất ngộ nhưng ăn cực ngon

Huy Hoàng (tổng hợp) Thứ năm, ngày 27/07/2023 06:31 AM (GMT+7)
Thừa Thiên Huế là tỉnh có nhiều món ăn độc đáo với tên gọi kỳ lạ, cách chế biến cũng cực kỳ đặc trưng, một trong những món ẩm thực đặc biệt là món bánh khoái cá kình làng Chuồn.
Bình luận 0
Về Huế du khách nên thưởng thức món ăn đặc sản này, nghe tên rất ngộ nhưng ăn vào cực ngọt - Ảnh 1.

Ẩm thực Huế: Bánh khoái cá kình làng Chuồn. Ảnh: luhanhvietnam

Ẩm thực Huế: Loài cá này tạo thành món ăn đặc sản khiến thực khách mê đắm

Từ lâu món bánh khoái cá kình làng Chuồn đã trở thành món ẩm thực nổi tiếng và độc đáo ở xứ kinh kỳ, tuy nhiên không phải ai cũng biết mùa nào thì thưởng thức món này là ngon nhất.

Theo người dân ở làng Chuồn, món bánh khoái cá kình được thưởng thức ngon nhất là từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, bởi đây là mùa cá kình sinh sôi, phát triển nên thịt cá ngon, ngọt hơn, giá cả cũng thấp hơn các tháng khác trong năm.

Làng Chuồn nằm ở vùng An Truyền, thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ trung tâm thành phố, du khách chỉ cần di chuyển 15km là có thể đến được địa danh này.

Làng quê bình yên này nằm ngay khu vực đầm Chuồn, là một phần trong hệ thống đầm phá Tam Giang vốn nổi tiếng với đặc sản là các loại cá nước lợ như cá ong, cá dìa, cá mú, cá nâu và cá kình. Cả năm loại này đều có phần thịt dai, thơm, ngọt. Trong đó, cá kình là cá được ưa chuộng nhiều nhất vì được mua để làm bánh khoái.

Về Huế du khách nên thưởng thức món ăn đặc sản này, nghe tên rất ngộ nhưng ăn vào cực ngọt - Ảnh 2.

Cách làm bánh khoái cá kình làng Chuồn. Ảnh: luhanhvietnam

Bánh khoái cá kình làng Chuồn được làm gần giống với bánh xèo miền Nam hay bánh xèo mực, tôm của Phú Yên, Quy Nhơn.

Để làm bánh khoái cá kình người dân ở làng Chuồn phải thu mua cá kình và làm sạch cá, để nguyên con, không mổ bụng, sau đó rán cá cho vàng ruộm.

Về Huế du khách nên thưởng thức món ăn đặc sản này, nghe tên rất ngộ nhưng ăn vào cực ngọt - Ảnh 3.

Cá kình làng Chuồn, một trong những loài cá làm nên ẩm thực Huế. Ảnh: luhanhvietnam

Tiếp đến là nguyên liệu chọn gạo được trồng ở làng Chuồn, sau đó xay gạo thành bột và đem pha với nước theo tỉ lệ thích hợp để khi đổ bánh không bị quá dày, cũng không được quá mỏng vì sẽ dễ khét bánh.

Với cái chảo gang nhỏ xinh cùng nước dầu sôi nóng, nước bột gạo được đổ, cá kình được đặt trên bột, để 2 phút lật mặt bánh, sau đó rắc giá đỗ và hành hoa lên trên, nêm thêm một ít gia vị và đợi đến khi bánh chín đều. Cứ thế, từng mẻ bánh được xếp trên đĩa, trông rất dân dã.

Về Huế du khách nên thưởng thức món ăn đặc sản này, nghe tên rất ngộ nhưng ăn vào cực ngọt - Ảnh 4.

Thịt cá kình vừa dai, ngọt khi thưởng thức du khách sẽ nhớ mãi. Ảnh: luhanhvietnam

Khi thưởng thức món bánh khoái cá kình làng Chuồn, du khách sẽ cảm nhận được thịt cá dai, ngọt, phần ruột cá tuy hơi đắng nhưng lại có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon. Vỏ bánh giòn giòn, có thêm chút giá và hành nên khi ăn thấy ngọt thanh, rất hợp vị.

Bánh khoái cá kình thường được ăn kèm với rau sống và chén nước mắm ớt cay cay, chua chua, mặn ngọt vừa đủ rất kích thích vị giác.

Về Huế du khách nên thưởng thức món ăn đặc sản này, nghe tên rất ngộ nhưng ăn vào cực ngọt - Ảnh 5.

Cá kình làng Chuồn. Ảnh: luhanhvietnam

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem